triangle
About Us

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn viên 1
024.7303.1313
Tư vấn viên 2
012.25.131313

Một số lưu ý khi làm thêm tại Nhật Bản

Một số điểm lưu ý về việc làm thêm khi du học Nhật Bản

Những thắc mắc về việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản là vấn đề luôn nhận được sự quan tâm tìm hiểu của nhiều du học sinh đã và đang chuẩn bị đi du học. Để giúp các bạn có cái nhìn khách quan hơn, trong bài viết này chúng tôi chia sẻ với bạn đọc một số điểm cần lưu ý khi đi làm thêm tại Nhật.

Hầu hết khi đi du học Nhật Bản các du học sinh đều làm thêm, các công việc phổ biến như phục vụ tại các nhà hàng, phiên dịch, dạy tiếng Việt, lập trình, … Những công việc này thì đều yêu cầu người làm phải có trình độ tiếng Nhật nhất định.

Một số lưu ý khi làm thêm tại Nhật

Tùy theo nội dung công việc, lương được trả từ 800 – 3000 yên, riêng tiền đi lại được trả riêng. Với những công việc như phục vụ nhà hàng thì mức lương thường là 1000 yên/h, ăn miễn phí tại nhà hàng. Với mức thu nhập này thì bạn có thể có thu nhập đủ để trang trải phí sinh hoạt. Trong những ngày đầu sang Nhật, khi chưa nhận được học bổng hoặc bất kỳ sự giúp đỡ vật chất nào để có thể bù đắp chi phí du học thì hầu hết các du học sinh đều chấp nhận làm việc cật lực. Sau một thời gian làm việc, khi khả năng tiếng Nhật của bạn đã tốt, đã quen với cách làm việc của người Nhật thì bạn có thể tìm một nơi làm việc tốt hơn, mức thu nhập cao hơn. Danh sách trường tiếng Nhật

Lưu ý: Nếu bạn đi du học theo diện học bổng, thì bạn không được đi làm them bởi số tiền học bổng đã được tính để đảm bảo du học sinh có thể sống một cách thoải mái tại bất kỳ trường nào ở Nhật. Nếu bị phát hiện đi làm thêm thì hậu quả thật khó lường khi cả giáo sư hướng dẫn và cục quản lý nhập cảnh biết được, tùy theo mức độ mà có thể bị phạt khác nhau.

Cách tìm việc làm thêm

Tìm việc qua sự giới thiệu của nhà trường khá phổ biến, nhưng chỉ là những công việc theo mùa vụ, chứ không làm lâu dài. Bạn có thể tìm việc bằng cách theo dõi thông tin qua trung tâm giới thiệu việc làm cho sinh viên nước ngoài tại Nhật.

Một số lưu ý khi làm việc:

Yêu cầu ghi rõ điều kiện làm việc: thường thì khi đi làm thêm sẽ không có hợp đồng lao động nên bạn nên yêu cầu người thuê ghi rõ giờ giấc làm việc, tiền lương, phương thức trả lương và những đãi ngộ khác nếu có để tránh những xích mích có thể xảy ra. Thủ tục du học Nhật Bản

Người Nhật rất nghiêm túc trong công việc đặc biệt là làm việc đúng giờ giấc, đúng lịch làm việc, nghiêm túc thực hiện các quy định khi làm việc nên khi sang Nhật bạn nên cố gắng quan sát, học hỏi từ những người xung quanh, tạo thói quen thông báo trước để không làm ảnh hưởng đến công việc chung của mọi người.

Quy định và những hạn chế

Để đi làm thêm thì các du học sinh cần phải xin phép Cục Quản lý nhập cảnh tại địa phương mình. Thời gian cho thủ tục này có thể lên đến 1 tháng. Vì vậy, bạn nên nộp đơn này ngay khi làm thủ tục nhập cảnh lần đầu ngay khi vừa xuống máy bay

Còn một điểm cần lưu ý nữa đó là sinh viên nước ngoài không được phép làm thêm tại các cơ sở có hoạt động kinh doanh về dịch vụ giải trí như quán bar, vũ trường, …

Thuế

Khi đi làm thêm phía người thuê sẽ trích lại phần thuế thu nhập và đóng giúp bạn, từng năm bạn sẽ nhận được giấy báo khoản thuế đã đóng, kể cả khi bạn làm nhiều công việc trong 1 năm thì mức thuế cũng sẽ được tính trên tổng thu nhập cả năm đó. Cuối năm tài chính bạn có trách nhiệm điền vào mẫu thuế để điều chỉnh. Số tiền vượt trội sẽ được hoàn trả lại.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan