triangle
About Us

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn viên 1
04.7303.1313
Tư vấn viên 2
012.15.131313

Những điều cần biết về sinh hoạt của du học sinh Nhật Bản

Chú ý sử dụng con dấu của du học sinh Nhật Bản

Ở Nhật, con dấu thường được dùng thay cho chữ ký, và đóng dấu được xem là có giá trị tương đương với việc ký tên. Do đó, du học sinh cần phải đặc biệt chú ý bảo quản con dấu mà mình đã đăng ký với ngân hàng.

 Y tế ở Nhật Bản

1. Chế độ y tế ở Nhật Bản

Khi bị thương và bị bệnh, chúng ta cần phải đến cơ sở y tế để khám bệnh và chữa trị. Vậy chúng ta nên đến bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên ngành hay bệnh viện tư ? Ta cần cân nhắc tùy theo mức độ của vết thương hay chủng loại bệnh. Các bạn nên trao đổi với những người đã cư trú lâu năm ở Nhật Bản.

Ở Nhật không cần hẹn trước mà vẫn có thể đến để khám bệnh tại nhiều bệnh viện. Riêng bệnh viện nha khoa có nhiều nơi không nhận khám nếu không có hẹn trước vì vậy du học sinh nên xác nhận lại lịch khám, trước khi đến bệnh viện hoặc các phòng khám này.

2. Khám bệnh bằng tiếng nước ngoài

Nếu là tiếng Anh, các bác sĩ vẫn có thể hiểu được ở một mức độ nào đó, nhưng lễ tân của bệnh viện thì chỉ có thể sử dụng được tiếng Nhật. Nếu du học sinh không nói được tiếng Nhật, đi cùng người hỗ trợ bạn giao tiếp. Còn nếu du học sinh muốn được khám bằng tiếng mẹ đẻ của mình, hãy tìm hiểu xem ở đâu có chế độ tiếp nhận khám bệnh bằng tiếng nước ngoài.

3. Chế độ bảo hiểm sức khỏe nhân dân ở Nhật

Chế độ bảo hiểm sức khỏe nhân dân là nhằm giúp người dân giảm nhẹ gánh nặng chi phí chữa bệnh. Tham gia bảo hiểm sức khỏe là nghĩa vụ của công dân Nhật Bản. Người đang lưu trú tại Nhật Bản với tư cách “Du học” bất kể thời gian dự định lưu trú ở Nhật dài hay ngắn, đều phải tham gia loại hình bảo hiểm sức khỏe này.

Tất nhiên là phải đóng tiền bảo hiểm khi tham gia chế độ bảo hiểm sức khỏe nhân dân. Tiền đóng bảo hiểm của mỗi người khác nhau tùy thuộc vào nơi sinh sống và mức thu nhập. Thông thường con số này vào khoảng 25,000 JPY/năm. Trong trường hợp bị bệnh hoặc bị thương, hãy xuất trình thẻ bảo hiểm sức khỏe cho nơi du học sinh điều trị, khi đó, bạn chỉ phải trả 30% tổng chi phí điều trị mà thôi. Vì vậy sau khi hoàn thành các thủ tục đăng ký cư trú ở cơ quan hành chính của quận, thành phố…các bạn đừng quên đăng ký tham gia chế độ bảo hiểm sức khỏe nhân dân.

Việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản

Du học sinh có thể làm thêm không quá 28 tiếng/tuần sau khi được cấp “Giấy phép lao động”, với điều kiện đó là công việc không ảnh hưởng đến thành tích học tập và không phải là những ngành nghề bị cấm hoạt động

1. Những điều cần chú ý trong công việc làm thêm

a. Ghi chép và lưu trữ những quy định về điều kiện lao động

Tốt nhất là có được Hợp đồng tuyển dụng từ phía chủ sử dụng lao động. Tuy nhiên, theo tập quán ở Nhật Bản, hầu như không có hợp đồng lao động được ký cho các trường hợp làm thêm. Vì vậy trong lần đầu phỏng vấn, du học sinh hãy dựa vào lý do như “Vốn tiếng Nhật còn hạn chế nên nếu hiểu sai thì sẽ phát sinh vấn đề” để nhờ người phụ trách tuyển dụng lao động ghi lại những thông tin liên quan đến : ngày làm việc, thời gian làm việc, nội dung công việc, tiền lương, ngày trả lương, tên và số điện thoại của người phụ trách tuyển dụng…..

Nếu người phụ trách từ chối những điều trên, bạn có thể tự ghi lại rồi nhờ họ kiểm tra. Ghi chép này sẽ giúp chúng ta tránh được những rắc rối do hiểu lầm không đáng có và giải quyết những rắc rối nảy sinh sau này. Trường hợp tìm việc trên báo và các tạp chí, bạn nên cắt rời và lưu trữ đoạn thông báo tuyển dụng đó.

b. Ghi chép lại thời gian đã làm việc và số tiền lương đã nhận

Đề phòng trừ rắc rối như không trả được tiền lương, du học sinh hãy ghi lại cẩn thận thời gian đã làm việc và số tiền lương đã nhận.

c. Nghiêm cấm đi muộn hoặc nghỉ làm không xin phép

Dù chỉ là việc làm thêm nhưng không có nghĩa là ạn được tùy ý đến muộn giờ làm hay nghỉ không xin phép. Hãy nhớ liên lạc với nơi mình đang làm khi có sự cố gì đó xảy ra trước giờ làm.

2. Cách tìm việc làm thêm

a. Thông qua sự giới thiệu của văn phòng hỗ trợ học sinh, sinh viên

Hãy trực tiếp hỏi thông tin về việc làm thêm tại văn phòng hỗ trợ học sinh, sinh viên ở trường du học sinh theo học

b. Thông qua các thông tin tuyển dụng trên báo, tạp chí

Thông tin về việc làm thêm thường được đăng tải ở mục tuyển dụng của các báo hàng ngày của Nhật hoặc tạp chí việc làm. Có thể dễ dàng mua được loại báo này ở hiệu sách hoặc các cửa hàng tiện dụng ở nhà ga. Tuy nhiên, có nhiều thông tin tuyển dụng không áp dụng cho người nước ngoài, do đó du học sinh hãy liên lạc với phía tuyển dụng để được giải đáp thắc mắc về công việc.

c. Thông qua trang tin giới thiệu việc làm

Trong Ban ổn định việc làm công cộng (gọi tắt là “Hello Work”) có trang giới thiệu việc làm cho sinh viên. Họ sẽ giới thiệu cho du học sinh công việc phù hợp với người nước ngoài (nếu có). Bạn hãy mang giấy phép lao động đến đây để được cung cấp thông tin cần thiết.

3. Phát sinh vấn đề khi làm thêm

Cùng với sự tăng lên của số du học sinh đi làm thêm, những vấn đề như : Bị thương khi làm việc hay không được trả lương đúng theo quy ước… cũng ngày một gia tăng. Nếu bạn gặp phải một trong các rắc rối trên, hãy trao đổi thẳng thắn với người phụ trách tại nơi làm việc. Trong trường hợp rắc rối vẫn không được tháo gỡ dù bạn đã cố gắng trao đổi với người phụ trách, hãy tìm đến các trung tâm tư vấn để được trợ giúp.

a. Tai nạn khi làm việc

Luật bồi thường thiệt hại lao động của Nhật Bản được áp dụng trong trường hợp người nước ngoài gặp tai nạn khi làm việc hoặc trong quá trình di chuyển từ nơi ở đến chỗ làm.

Nếu bị thương ở nơi làm việc, hãy báo cáo với người phụ trách để nhận được sự chữa trị kịp thời. Với trường hợp gặp tai nạn giao thông trên đường đi, hãy báo cảnh sát đồng thời chữa trị ngay vết thương. Ngoài ra, hãy tìm đến các trung tâm tư vấn để được hỗ trợ khi người phụ trách, không hiểu rõ vấn đề dẫn tới việc du học sinh không được điều trị cần thiết hoặc không được bồi thường tổn hại một cách thỏa đáng.

b. Trung tâm tư vấn giải quyết vướng mắc

Khi người lao động và bên tuyển dụng không tự mình giải quyết được vấn đề mà hai bên gặp phải, trung tâm tư vấn sẽ hỗ trợ cho đến khi mọi rắc rối được tháo gỡ. Ở Sở lao động thuộc các tỉnh, thành phố, thường có văn phòng thanh tra tiêu chuẩn lao động. Tại đây, du học sinh có thể được tư vấn về cách giải quyết các rắc rối như không được trả tiền lương đúng thời hạn.

(Danh mục các Văn phòng thanh tra tiêu chuẩn lao động có trong http://www.mhlw.go.jp/bunya/roudoukijun/location.html)

4. Tiền thuế

Du học sinh có thể bị trừ thuế thu nhập từ tiền lương làm thêm. Mỗi nước và mỗi thể chế xã hội có thuế thu nhập khác nhau. Dưới đây là một vài thông tin cơ bản về thuế thu nhập ở Nhật.

a. Thuế đánh vào việc làm thêm gồm 2 loại : Thuế nhà nước và thuế địa phương

Tiền thuế khấu trừ tiền lương làm thêm là thuế nhà nước được gọi là thuế thu nhập cá nhân. Công ty hoặc cửa hàng bên tuyển dụng lao động sẽ thay người làm đóng thuế này cho nhà nước (hoặc cục thuế). Thuế thu nhập cá nhân khác nhau tùy theo mức lương của từng người, thông thường số tiền này khoảng 10% tổng số tiền lương mà bạn nhận được (đối với những đối tượng có thời gian hơn 1 năm lưu trú tại Nhật). Ngoài ra, thuế thu nhập cá nhân là 20% với những người mới sống ở Nhật chưa đầy 1 năm hoặc những người nhận lương 1 năm 1 lần với số tiền vượt quá 1 triệu JPY. Tổng số thuế thu nhập cá nhân đã đóng được gửi đến tòa thị chính của tỉnh, thành phố….sau đó số thuế này lại được tách ra làm hai loại : Thuế nhà nước và thuế địa phương.

b. Xác minh thuế thu nhập cá nhân dựa vào tổng thu nhập hàng năm (từ tháng 1 đến tháng 12)

Thông thường thuế thu nhập cá nhân phải nộp cho nhà nước được trừ vào tiền lương hàng tháng, tức là xác định số tiền phải đóng căn cứ theo tổng thu nhập trong 1 năm. Vào khoảng trung tuần tháng 2 đến trung tuần tháng 3, người ta cộng dồn tổng thu nhập trong 1 năm sau đó trừ đi các chi phí cần thiết sẽ còn lại số thu nhập chịu thuế. Đối chiếu mức thuế của số thu nhập này với số tiền đã nộp, sau đó nộp tờ khai cho cục thuế để họ quyết định số tiền phải nộp. Quá trình này được gọi là “Kê khai thuế thu nhập”. Trường hợp số tiền thuế đã đóng nhiêu hợn so với mức thuế đã khai, phần dư sẽ được hoàn trả lại người đóng thuế.

c. Kê khai thuế thu nhập tại phòng thuế ở nơi cư trú vào trung tuần tháng 2 đến tháng 3 hàng năm

Kê khai thuế thu nhập được tiến hành tại phòng thuế trực thuộc tỉnh, thành phố….nơi bạn cư trú. Phương thức kê khai thuế là bạn đến phòng thuế lấy tờ khai, điền đầy đủ các mục cần thiết rồi nộp lại. Những người lần đầu mới kê khai hoặc không biết cách làm, có thể nhờ nhân viên phòng thuế hướng dẫn. Do vậy, du học sinh hãy cầm theo “Giấy chứng nhận đã đóng thuế” (nhận được ở nơi phát lương hàng tháng) đến văn phòng để được trợ giúp.

Bài viết liên quan

Bình luận