triangle
About Us

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn viên 1
024.7303.1313
Tư vấn viên 2
012.25.131313

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản có cách đây 2000 năm chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ ẩm thực Hàn Quốc và Trung Quốc. Cho đến khoảng thời gian 300 – 400 năm trước, tất cả những ảnh hưởng đó đã được kết hợp một cách hài hòa và tạo thành ẩm thực Nhật ngày nay. Khoảng 400 năm TCN, một trong những ảnh hưởng lớn nhất đó là sự du nhập gạo từ đất nước Hàn Quốc và khoảng 100 năm, nó cũng đã trở thành lương thực chính của Nhật Bản. Công nghệ gieo trồng của Hàn vượt trội hơn Nhật trong giai đoạn Yayoi, cùng với đó là sự di cư của những bộ lạc định cư tại Nhật. Sau đó gạo cũng đã được sử dụng không chỉ ăn mà còn để làm rượu, nhiên liệu, những vật liệu xây dựng và những thứ khác. Ngay từ sớm, đậu nành và lúa mì cũng đã được du nhập từ Trung Quốc sau gạo, và hai thứ đó trở thành thành phần chính của Nhật Bản.

Văn hóa ẩm thực nhật bản

Trong quá trình trà đạo ở Nhật Bản phát triển, đũa và một vài những thực phẩm vô cùng quan trọng khác có liên quan đến những món ăn cũng nhập từ Trung Quốc.

Tôn giáo đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Vào thế kỷ 6, đạo Phật trở thành tôn giáo chính và việc ăn thịt và cá bị cấm. Sắc lệnh cấm ăn thịt gia súc, chó, khỉ và gà ngựa, đầu tiên du học nhật bản được thông qua năm 675 sau Công nguyên. Cứ như vậy, lượng thịt quy định được mở rộng bao gồm động vật có vú, trừ cá voi, loài cá được phân loại. Đạo luật cấm ăn thịt kéo dài bởi tôn giáo người Nhật, là đạo Shinto, cũng đã chấp nhận triết lý như Phật giáo. Tuy nhiên, điều này cũng hoàn toàn không có nghĩa việc ăn thịt bị cấm tuyệt đối. Những thợ săn chuyên nghiệp ăn thịt thú săn, và việc tiêu thụ thịt bằng cách săn bắn thì không phổ biến.

Tại Nhật, sữa và sản phẩm từ sữa không được ưa thích rộng rãi như ở các nước Châu Âu. Duy nhất sản phẩm từ sữa của người Nhật được sản xuất giữa thế kỷ 8 và thế kỷ 14. Gia súc thường thì chỉ được nuôi để kéo xe hoặc được nuôi để cày ruộng. Việc sử dụng gia súc để lấy thịt hoặc sữa đã bị quên lãng trong suốt một thời gian dài, và được biết đến trong thời gian gần đây. Việc những sản phẩm thịt ít được sử dụng cũng làm suy giảm việc dùng các gia vị. Hạt tiêu và đinh hương cũng đã được biết đến bắt đầu từ thế kỷ 8 và được nhập khẩu trực tiếp từ nhiều nước Đông Nam Á và tỏi cũng phổ biến trong quy mô nhỏ. Nhưng những loại gia vị này thường thì chỉ được sử dụng chủ yếu để tiến hành làm thuốc và mỹ phẩm.

Văn hóa ẩm thực nhật bản1

Thịt bị cấm thì cá là nguồn thay thế rất tốt, và đối với Nhật, nguồn thực phẩm “cá” cũng đã có những tác động lớn tới những món ăn nổi tiếng. Tuy nhiên, sự ra đời của toàn bộ hệ thống phân phối vô cùng hiện đại, những khó khăn trong việc bảo quản và tiến hành vận chuyển du hoc han quoc 2015 cá biển tươi đã làm giảm sự tiêu thụ của những mặt hàng này và đã được thay thế bằng cá nước ngọt. Vấn đề bảo quản cá cũng đã trở nên rất phổ biến và món sushi nổi tiếng được hình thành từ công đoạn bảo quản cá bằng cách để nó lên men trong cơm. Cá được ướp muối và được đặt trong cơm đã được lên men giấm, điều này cũng đã làm ngăn chặn sự gia tăng của các vi khuẩn làm nó trở nên thối rữa.

Bài viết liên quan